“ห้องเย็น” ถือเป็นห้องที่มีส่วนช่วยให้บรรดาเชื้อโรคแปลกปลอมหรือแบคทีเรียถูกกำจัดหรือไม่ให้ย่างกรายเข้ามาสัมผัสวัตถุดิบ สินค้า หรือสิ่งของได้ทำให้ธุรกิจจำนวนไม่น้อยเลือกใช้ แต่ถึงกระนั้นห้องเย็นที่เป็นที่นิยมมีหลากหลายหนึ่งในนั้น คือ ห้องเย็นสำเร็จรูป ทำเอาหลายคนที่ต้องการใช้สงสัยว่าจะใช้เก็บสินค้าประเภทไหนได้บ้าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาม่าอย่างเดียวหรือเปล่า วันนี้เรามีคำตอบมาบอก
ประเภทของห้องเย็นที่ควรศึกษา
โดยทั่วไปที่เราเห็นห้องเย็นมีหลากหลายชื่อจริง ๆ แล้วมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ ห้องเย็นแบบสั่งทำ และห้องเย็นสำเร็จรูป ซึ่งมีรายละเอียดที่ควรศึกษา ดังนี้
1. ห้องเย็นแบบสั่งทำ : เป็นห้องเย็นตามชื่อเลยคือจะผ่านการออกแบบตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะสามารถเก็บวัตถุดิบ สินค้าได้มากกว่า 10 ตัน มากสุดทะลุ 100 ตัน ไม่สามารถเคลื่อนย้ายสถานที่ติดตั้งได้
2. ห้องเย็นสำเร็จรูป : เป็นห้องเย็นที่มีราคาถูกแต่ขนาดภายในใหญ่ ตั้งแต่ 2 – 6 เมตร ความจุสินค้าได้ประมาณ 4 – 6 ตัน (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและขนาดของสินค้า) สามารถเคลื่อนย้ายที่ตั้งได้ง่าย และด้วยความที่ห้องเย็นสำเร็จรูปประกอบสร้างมาให้เสร็จสรรพเรียบร้อยแล้วจึงไม่เหมาะที่จะนำมาติดตั้งไว้ในโรงงานหรืออาคาร
ห้องเย็นสำเร็จรูปใช้เก็บสินค้าประเภทไหน?
ส่วนใหญ่แล้ววัตถุดิบ หรือสินค้าต่าง ๆ ที่ต้องการคงสภาพให้เหมือนใหม่ตลอดเพราะหากไม่มีความเย็นอาจทำให้เกิดความเสียหายไปได้ จึงต้องใช้งานห้องเย็นที่ช่วยจัดเก็บวัตถุดิบหรือสินค้าด้วยอุณหภูมิต่ำมาคอยควบคุม ซึ่งห้องเย็นสำเร็จรูป หรือ Cold Storage Room ต้องบอกก่อนว่าชื่อไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้าจำพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือมาม่าแต่อย่างใด แต่จะเป็นห้องเย็นที่ช่วยเก็บสินค้าสำเร็จรูปที่ทำมาเสร็จแล้ว และผ่านการแช่แข็งจึงต้องทำให้สินค้ามีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าปกติลงไปอีก หรือไม่ก็ต้องเทียบเท่ากับอุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้เก็บสินค้ามาตั้งแต่ตอนต้น ตัวอย่างสินค้าที่ธุรกิจส่วนใหญ่นำมาเก็บแช่เย็น ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไอศกรีม ยา ดอกไม้ เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีห้องเย็นอีกหลายรูปแบบที่ใช้งานกัน ได้แก่ ห้องแช่เย็นแบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่ใช้ปรับลดอุณหภูมิสินค้า 2 – 10 องศาเซลเซียส, ห้องเย็นแช่แข็ง ใช้เก็บผัก/ผลไม้ไม่ทำให้ผนังเซลล์แตกได้ง่าย, ห้องเก็บสินค้าชั่วคราว ไว้พักสินค้าสำเร็จรูป อุณหภูมิประมาณ -5 + 10 องศาเซลเซียส และห้องเย็นแช่แข็งแบบฟรีส ไว้ปรับลดอุณหภูมิเก็บวัตถุดิบ สินค้าสำเร็จรูปไว้นาน ๆ ประมาณ -5 – 25 องศาเซลเซียส
เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะกับวัตถุดิบหรือสินค้าที่ต้องเก็บไว้ในห้องเย็นสำเร็จรูป จะเข้าใจมากขึ้น และอย่าลืมนะ! ว่าไม่ได้หมายถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือมาม่าตามชื่อล่ะ ใครสนใจก็สามารถไปเลือกซื้อกันดูได้ ช่วยให้วัตถุดิบ หรือสินค้าคงประสิทธิภาพทำกำไรขั้นสุด
"เย็น" - Google News
July 22, 2020 at 02:33PM
https://ift.tt/30EvLUA
ข้อควรรู้ ห้องเย็นสำเร็จรูปใช้สำหรับเก็บสินค้าประเภทไหนได้บ้าง - ประชาชาติธุรกิจ
"เย็น" - Google News
https://ift.tt/2VblJHO
Home To Blog
No comments:
Post a Comment